Giáo dục

Hương vị của hạnh phúc

Hạnh phúc có thể được hiểu một cách rất đơn giản qua câu chuyện ngắn dưới đây:

(Ảnh: Artem Beliaikin/ Pexels)

Một ngày nọ, Bụt gặp một lão nông, ông trông đang rất buồn và đau khổ. Ông nói với Bụt rằng: “Con trâu của con vừa mới chết. Không có nó giúp cày ruộng, làm sao con có thể trồng trọt được?” Bụt nghe xong liền hóa phép biến ra một con trâu cho lão nông. Ông lập tức cảm thấy tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Rồi Bụt gặp một người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam nhưng đau khổ quá vì “ví của con đã bị móc mất hết tiền và giấy tờ, điện thoại cũng bị giựt mất rồi. Con không biết làm sao về được nhà.” Bụt đã cho người này tiền và anh ta cảm thấy thật may mắn và hạnh phúc.

Sau đó, Bụt gặp một nhà thơ trẻ, đẹp trai, tài giỏi và giàu có, vợ anh xinh đẹp, hiền lành nhưng bản thân anh lại không cảm thấy hạnh phúc. Nhà thơ nói: “Con đã có mọi thứ, chỉ thiếu một điều: Hạnh phúc! Bụt có thể cho con được không?” Bụt trả lời: “Có“, rồi lấy đi tất cả những gì nhà thơ tài năng này đang sở hữu, hủy đi khuôn mặt đẹp trai, lấy đi tài sản và sinh mệnh của vợ anh. Sau đó, Bụt bỏ đi.

Một tháng sau, Bụt quay lại với nhà thơ. Lúc này anh đang bị đói và nằm co quắt trên mặt đất. Bụt trả lại mọi thứ đã lấy đi cho anh rồi lại bỏ đi.

Nửa tháng sau, Bụt quay lại và nhà thơ này đã cảm ơn Bụt liên tục vì giờ anh cảm thấy quá sức hạnh phúc!

Dĩ nhiên đây chỉ là một câu chuyện vui, nhưng nó có thể gợi cho chúng ta chút ý niệm nào đó về câu hỏi: “Hạnh phúc là gì?

Khi bạn đói bụng, có một chén cơm nóng hổi trước mặt, đó là hạnh phúc;
Khi mệt mỏi quá, có một chiếc giường êm để ngã lưng, đó là hạnh phúc;
Khi đang khóc lóc buồn bã, có người đưa khăn giấy cho, đó cũng là hạnh phúc;

Hạnh phúc xem ra là niềm vui nảy sinh khi nhu cầu của một người được đáp ứng, nó là một loại cảm giác phát ra từ trong tâm của mỗi người. Chính vì là cảm giác, nên không có định nghĩa tuyệt đối về hạnh phúc. Một người có hạnh phúc hay không, phụ thuộc vào cách trái tim họ cảm nhận về điều nào đó.

(Ảnh: Pixabay)

Vậy hãy thử nhìn ở khía cạnh đảo ngược vấn đề với câu hỏi: “Bất hạnh là gì?”

Nếu bạn luôn cảm thấy mình có ít tiền hơn người khác, địa vị không cao bằng họ, vợ mình không đẹp như vợ họ, chồng mình không chu đáo, ga-lăng, đẹp trai như chồng người, hay con mình chẳng thông minh được bằng nửa con người ta…, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc.

Bất hạnh sinh ra từ chính bản thân mỗi người, rắc rối thường đến là vì mình hay so sánh và nỗi đau theo sau bởi cảm giác thua thiệt.

Ai cũng đuổi theo hạnh phúc, nhưng rất nhiều người không biết làm thế nào thì mình mới thực sự hạnh phúc. Cũng có nhiều người chỉ tìm được hạnh phúc sau khi đã đánh mất nó như anh nhà thơ trong câu chuyện trên.

Nhà văn Mỹ nổi tiếng Ralph Waldo Emerson từng viết: “Người ta chỉ nghèo khi họ cảm thấy mình nghèo, và sự nghèo khó nằm trong cảm giác nghèo”…

Vậy đó, hạnh phúc hay bất hạnh đều chỉ là cảm xúc, nó không phụ thuộc vào một vật thể hữu hình cố định nào như biệt thự hay xe hơi… Vậy nên có những người tìm thấy hạnh phúc trong những điều rất vặt vãnh, nhỏ nhặt, có những người dù có mọi thứ rồi nhưng trái tim vẫn chưa một lần được nếm trải hương vị của hạnh phúc.

Vì vậy chìa khóa của hạnh phúc nằm ở chính quyết định của mỗi người chúng ta, tùy vào việc chúng ta nghĩ như thế nào. Nếu bạn quyết định nhìn đời bằng một cặp mắt đau thương, và cho rằng bản thân luôn là nạn nhân của cuộc sống, bạn sẽ thấy một thế giới hỗn loạn với đủ điều bất hạnh. Nếu bạn quyết định nhìn đời với cặp mắt của một người lạc quan, vui vẻ, đủ đầy, bạn sẽ thấy cuộc sống là một vườn hoa có hương vị hạnh phúc! Tất cả nằm ở quyết định làm chủ cảm xúc của chúng ta như thế nào chứ không phải ở hoàn cảnh của mỗi người.

Minh Lan / Trithucvn