Giáo dục

Hiệp Khách hành

HIỆP KHÁCH HÀNH

Nhìn hai tấm hình anh Vũ và chị Thảo đến tòa sáng nay, chợt nhớ cặp đôi danh trấn giang hồ Bạch Tự Tại và Sử Tiểu Thúy trong Hiệp Khách Hành của Kim Dung.

Giáo chủ Đặng Lê Nguyên Vũ bế quan tu luyện thần công trong hang đá, sống cuộc đời ung dung, thần thái như Bạch Tự Tại, còn Phu nhân luôn vẻ cau có, tìm cách khắc chế kiếm pháp của chồng, dù thực lực không bằng.

Nguyên giáo chủ và phu nhân cùng trong phái Trung Nguyên – Tuyết Sơn. Võ công Tuyết Sơn kiếm pháp rang xay và G7 danh trấn giang hồ, tự cho là không có đối thủ, cho dù có những đối thủ hiện hữu như Masan với VinaCafe trên Ma Thiên Nhai, hay NetCafe ở Đảo Hiệp Khách.

Riêng Tuyết Sơn kiếm pháp Trung Nguyên rang xay vẫn chưa có đối thủ. Nhưng sự kiêu căng của Bạch Tự Tại khiến Sử Tiểu Thúy không cam lòng, bèn rời nhà ra đi, lập nên Kim Ô phái – giang hồ gọi là King Coffee.

Tuyết Sơn của Giáo chủ dùng kiếm, Kim Ô của phu nhân dùng đao. Tuyết sơn là núi tuyết, Kim Ô là vầng dương, mặt trời mọc thì tuyết phải tan chảy.

Giáo chủ được mệnh danh là Vua cà phê – King of Coffee, phu nhân đặt sát chiêu của môn phái mới: King Coffee ngụ ý đây mới là King thiệt, để nhắc: Cái gì Vũ làm được thì Thảo cũng làm được, mà còn làm tốt hơn. Kiểu Bạch Vạn kiếm sẽ không đấu nổi với Sử Ức đao vậy. Kiếm thua đao, vạn thua ức.

Kiếm xuất chiêu “Mai tuyết tranh xuân” thì đao tiếp bằng “Mai tuyết phùng hạ”, cứ chan chát nhau, đối chọi nhau, khắc chế nhau, không nể nang gì.

Chiêu kiếm xuất ra đã kiêu ngạo, chiêu đao xuất ra còn ngạo nghễ hơn một bậc, hào kiệt gặp nữ nhi chưa kịp buông lời tán tỉnh thì đã bị chê: ví đây đổi phận làm trai được, thì sự anh hùng há bấy nhiêu.

Mà Bạch Vạn Kiếm bị bại dưới tay Sử Ức Đao – Thạch Phá Thiên thật.

Nếu Bạch giáo chủ bớt kiêu hùng thì Sử phu nhân đã không phải bỏ đi lập phái, hay nhắc đến tình nhân cũ Đinh Bất Tứ để chọc quê.

Tiễn đã bắn đi, lao đã phóng đến, e khó mà thay đổi. Nhưng giả sử châu về Hợp phố thì thiên hạ hẵn sẽ có bộ võ công đao kiếm hợp bích vang danh thiên hạ, điềm nhiên lên Đảo Hiệp Khách mà ăn dự yến lạp bát chẳng phải e ngại gì.

Các hiệp khách giang hồ luôn lặp lại những sai lầm của nhau. Lâm Triêu Anh chế ra Ngọc nữ kiếm pháp cũng chỉ cốt khắc chế bọn đạo sĩ thúi phái Toàn Chân. Khắc chế, nhưng vẫn đầy lưu luyến: Nếu thay vì đối đầu mà cùng nhau “hợp bích” thì sẽ vô địch thiên hạ.

Sao không như Thần Toán Tử Anh Cô ngày đêm không nguôi nghiên cứu thuật toán để giải trận pháp mà Hoàng Dược Sư lập ra để giam cầm Lão Ngoan Đồng, người tình một đêm, ở đảo Đào hoa?

Sử Tiểu Thúy cuối cùng cũng trở về Lăng Tiêu thành với Bạch Tự Tại. Bạch Tự Tại vẫn ham vui theo bọn võ lâm lên Hiệp Khách Hành ăn cháo lạp bát, để lại giang hồ một mối ngổn ngang. Ma Thiên cư sĩ Tạ Yên Khách ở Ma Thiên Nhai, Bối Hải Thạch đã luyện thành Ngũ hành lục hợp chưởng.

Mái đầu của họ Bạch lẫn họ Sử đều đã bạc trắng! Vô địch thiên hạ, võ lâm chí tôn rồi để làm gì?

xxx

Thân dù thác, thơm xương nghĩa hiệp;
Thẹn chi ai hào kiệt trên đời.
Hiệu thư dưới gác nào ai ?
Thái huyền, trắng xoá đầu người chép kinh.

P/S: Credit hình hai giáo chủ Quang Định, FB Tran Phi Tuan