Du lịch

Chuyện làm kinh tế đêm Đà Nẵng

TẢN MẠN CHUYỆN LÀM KINH TẾ ĐÊM Ở ĐÀ NẴNG

Kinh tế đêm (KTĐ) đang trở thành đê tài “hót hòn họt” ở Đà Nẵng. Hiểu một cách mộc mạc, KTĐ là các hoạt động kinh tế về đêm, nôm na là các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm…

Lung linh Đà Nẵng về đêm

Đối tượng phục vụ chủ yếu là du khách đến từ nhiều nơi, nhất là du khách nước ngoài.

Để KTĐ phát triển một cách bền vững thì nó phải được quy hoạch theo vùng nhất định để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đời sống cư dân bản địa. Cứ suy từ mình ra thì người Đà Nẵng có hoạt động gì thì đến giờ cũng phải đi ngủ, cùng lắm trễ chút cũng trước 12 giờ, mà đã nghỉ ngơi thì ai cũng mong được sự yên tĩnh.

Người Đà Nẵng thức để làm KTĐ cũng chỉ giới hạn trong một nhóm đối tượng nhất định. Các loại hình dịch vụ của KTĐ nhất là là loại hình vui chơi giải trí, chợ đêm,… không thể diễn ra một cách êm ả, trầm lắng mà phải sôi động, náo nhiệt , ồn ào, nếu không nó sẽ đồng nghĩa với thất bại.

Tham gia kinh tế đêm không phải làm theo kiểu toàn dân, theo phong trào mà nên được xã hội hội hóa triệt để. Sau khi khoanh vùng, quy hoạch những khu vực để làm dịch vụ “thâu đêm suốt sáng” thì phải kêu gọi xã hội hóa, các doanh nghiệp, các nhà đâu tư tầm cỡ giữ vai trò tạo “điểm nhấn”, nền tảng ban đầu. Hòa nhập cùng là các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhỏ hơn, ở những lĩnh vực chuyên biệt với quy mô vừa phải và cuối cùng là của người dân, tuy là cuối nhưng vai trò của người dân không thể xem nhẹ.

Kinh tế đêm tuy hoạt động “đêm” nhưng lại đồi hỏi phải “sáng”, sáng ở đây không phải là sáng đèn mà phải là “sáng” về luật pháp, nôm na là các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí được pháp luật cho phép. Do đó các yếu tố dính dáng đến mại dâm, kinh doanh chất kích thích, nôm na là yếu tố nhạy cảm, không được phép hoạt động và phải được kiểm soát…. Đây là một vấn đề cần được quan tâm một cách nghiêm túc vì nó không đơn giản chút nào.

Để thu hút được đông đảo du khách đến và ở lại Đà Nẵng dài ngày có vai trò rất quan trọng của các hoạt động kinh tế về đêm. Phải tạo ra được sự khác biệt trong các loại hình dịch vụ, làm sao để nó không “đụng hàng” với các các hoạt động đã có ở các địa phương lân cận trong khu vực, gần gũi nhất là Hội An và xa một chút là Huế, nếu không du khách cũng chỉ đến Đà Nẵng để “ngủ” chứ không phải để “chơi”. Để KTĐ phát triển thì bên cạnh các chính sách, phương thức đầu tư thì cần quan tâm khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh sẵn có liên quan đến “thiên, địa, nhân” của Đà Nẵng, phải mới lạ, độc đáo thì mới giữ chân được du khách.

Đầu tuần nghĩ lan man về KTĐ, chắc có cái đúng, có cái chưa đúng nhưng nghĩ gì nói vậy, tất cả cũng chỉ muốn Đà Nẵng mình hấp dẫn, thu hút bạn bè gần xa đến và ở lại đây ngày càng nhiều hơn, lâu hơn.

Diêp Dân Hùng