Giáo dục

Thuốc dỏm hay tay nghề bác sĩ ?

Liên quan đến 3 vụ tai biến sản khoa liên tiếp khiến 2 người chết, 1 người nguy kịch, câu hỏi đang đặt ra là: Thuốc dỏm hay tay nghề bác sĩ ?

-Ngày 22/10/2019, sản phụ L.H.P.T, nhập viện Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để sinh con, sau khi gây tê tuỷ sống để mổ bắt con, thì chị co giật, tê liệt tứ chi và hôn mê sâu, rồi tử vong.

Gia đình đau đớn nhận xác về mai táng, với giải thích của bác sĩ “do thuyên tắc mạch ối”.

-Sáng 17/11, sản phụ V.T.N.S, nhập viện Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để chờ sinh mổ. Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi, thì chị S nguy kịch, co giật, tê liệt.

Dù được chuyển sang Bệnh viện công lập Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, nhưng đến khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân S. tử vong.

-Cùng ngày 17/11/2019, chị N.T.H, 33 tuổi, nhập viện Bệnh viện Phụ nữ, trong tình trạng chuyển dạ, được chuyển vào phòng mổ ngay. Sau khi gây tê tủy sống, chị H cũng bị triệu chứng như chị S, tê liệt tứ chi, rơi vào hôn mê, dù được chuyển sang bệnh viện công lập tuyến trên, BV Đa khoa Đà Nẵng, nhưng tiên lượng cực nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí. CLip: An Bằng

2 phụ nữ tử vong và 1 phụ nữ đang trong cơn nguy kịch đều bị ở thời điểm “gây tê tủy sống”. Loại thuốc gây tê tủy sống mà Bệnh viện Phụ nữ sử dụng có tên Bupivaicane wpw spinal 0,5% heavy (viết tắt là Bupivaicane). Nghi gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong và nguy kịch về sức khỏe.

Chiều 21/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định hiện tại Bộ chưa có văn bản chính thức về loại thuốc gây tê mà Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã dùng.

Liên quan đến vụ sản phụ ở Đà Nẵng tử vong nghi do thuốc gây tê Bupivacaine Wpw Spinal 0,5% heavy, ngày 22-11, ông Nguyễn Phước Tồn, Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: Trước đó vào tháng 4, trong các cuộc họp chuyên ngành Sở có nghe tỉnh Long An và Bến Tre phản ánh về sự cố chết người tại địa phương liên quan đến thuốc Bupivacaine Wpw Spinal 0,5% heavy. Các địa phương nhận thấy hiệu quả giảm đau của thuốc này không hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài và một số trường hợp gây sốc, co giật (theo báo cáo của Hội gây mê khu vực phía Nam và một số bệnh viện (BV) tại Cần Thơ).

Do vậy, các đơn y tế trực thuộc Sở đã không sử dụng loại thuốc này từ tháng 4-2019.