Giáo dục

Dạy và học xác suất thống kê

Gần đây dư luận xôn xao viề việc đưa xác suất thống kê vào chương trình giáo dục phổ thông cho hs từ lớp 2. Nhìn nhận của cô giáo dạy môn toán trong nhiều năm.

1/ Tầm quan trọng của xstk?

Xác suất và thống kê là các khoa học có tính thực tiễn vô cùng to lớn, các khoa học này xuất hiện hầu hết trong các bài toán kinh tế và kĩ thuật, từ nghành nông nghiệp đến công nghiệp cũng như trong các lĩnh vực khoa học xã hội.

Trong hình ảnh có thể có: Hồng Nguyễn, đang cười, đang đứng, ngoài trời và cận cảnh
Cô giáo dạy Toán: Nguyễn Hồng

Xstk cung cấp cho chúng ta một mô hình toán học mà ở đó chúng ta có thể biểu diễn các biến cố ngẫu nhiên, các tính không chắc chắn của các sự kiện xảy ra trong vũ trụ, trong tự nhiên, trong đời sống hàng ngày….

Theo tôi, mục đích quan trọng của tư duy sxtk là: Hỗ trợ khi ra quyết định dưới điều kiện không chắc chắn cũng như hiểu được các hành vi ngẫu nhiên và sự xem xét các khả năng. Việc hình thành tư duy xstk từ sớm, sẽ hỗ trợ tốt nhiều vấn đề trong cs với con mắt nhìn của xác suất, khí đó các hình thức “nhồi sọ” theo kiểu “trên nói” khó có chỗ tồn tại…. vì trẻ sẽ có con mắt xác suất, ngờ vực tính khả dĩ của vấn đề nếu không có logic.

2/ Lứa tuổi hào thì nên dưa xstk vào giảng dạy? 

Đây là một vấn đề cấp thiết và gây tranh cãi từ giữa thế kỷ 20 mà đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Theo tôi xstk đưa vào dạy cho hs từ bậc tiểu học là rất cần thiết, nhưng vấn đề là đưa vào ở góc độ thế nào, các bài học được thiết kế ra sao thì phải chờ các nhà biên soạn sách cho ra lò.

Nếu khi dạy ta đưa ra cho hs, các khái niệm xs thông qua các thí nghiệm, các ví dụ trực quan thì mọi hs đều có thể hiểu được. Khi mà trẻ được học phép chia, phân số, thì các khái niệm “xác suât thực nghiệm” khi dạy cho trẻ nhỏ là khả dĩ. 
Bài học về xstk được thiết kế phù hợp thì hs sẽ thấy nhẹ nhàng, đơn giản nhưng rất thiết thực với các em ngay từ bậc tiểu học. 

Xstk vốn là khái niệm trừu tượng nên thật dễ hiểu khi nhiều phụ huynh lo sợ các em bị quá tải, bị học khó quá và không cần thiết phải học khó như thế từ lớp 2, lớp 3.

3/ GV được trang bị những gì khi học về xstk ở Trường ĐH?

Rất nhiều thầy cô học trung cấp và cđ ở bậc tiểu học không được học tết nào về xstk nên thật dễ hiểu khi họ “nhảy lên” với chương trình gdpt mới. Nhiều người học xstk là để “tính toán” mấy bài tập chứ k hiểu ý nghĩa của vđ.


Ngay cả với sv đhsp Toán hiện nay, thông thường sv chỉ được học 45t hoặc 60t hoặc 75 tiết (tùy trường) cho tổng số tiết của cả 2 môn học xs và tk, thời lượng như vậy là quá ít và dễ “thông cảm” vì chương trình toán buộc phải cắt giảm cho nhưng môn học khác bắt buộc (những môn học mà người dạy toán thấy vô bổ). 
Vậy phải dạy xstk như thế nào để đảm bảo tính đúng và đẹp cho môn học? Theo tôi cần bỏ dạy theo lối cũ là xuất phát từ các khái niệm, công thức trừu tượng trước….mà người dạy phải bắt đầu từ những các ví dụ trực quan về cuộc sống hàng ngày của trẻ, tránh nhồi nhét những thứ vô bổ, muốn vậy đòi hỏi người dạy phải có tâm và có tầm.

Chuyên mục:Giáo dục

Tagged as: ,