Du lịch

Giải pháp dời ga Đà Nẵng tốn hơn 12.000 tỉ đồng

Giải pháp và vốn đầu tư cụ thể như sau:

Di dời ga đường sắt Đà Nẵng cũ và tuyến đường sắt hiện tại ra khỏi trung tâm TP (về phía tây bắc), xây dựng tuyến đường sắt mới khổ 1.000mm dài khoảng 29km; xây dựng các công trình vượt sông, đường bộ, đường sắt; xây dựng một nhà ga hành khách chính và các ga hàng hóa với vốn đầu tư khoảng 5.350 tỉ đồng.

Kết quả hình ảnh cho dời ga Đà Nẵng
Ga Đà Nẵng

Phát triển đô thị khu vực nhà ga cũ và xung quanh ga đường sắt mới. Khu vực nhà ga hiện tại sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị theo hướng phát triển tích hợp, cải thiện hạ tầng đô thị và nâng cao điều kiện sống cho người dân, nâng cao hiệu quả sử dụng đất… có kinh phí xây dựng khoảng 830 tỉ đồng.

Hiện tuyến đường sắt này chạy qua thành phố dài khoảng 40,3km, hai bên tuyến đường sắt này là các khu dân cư thu nhập thấp, điều kiện cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Do đó, sau khi di dời tuyến đường sắt, cần phải tận dụng lại hành lang đường sắt cũ để phát triển thành các trục giao thông chính.

Xây dựng trục giao thông chính rộng 33m (6 làn xe) để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai; đầu tư xây dựng các khu tái định cư để phục vụ cho toàn bộ dự án… với vốn đầu tư khoảng 2.350 tỉ đồng.

Bồi thường giải tỏa phục vụ dự án với kinh phí khoảng 2.400 tỉ đồng sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách TP.

Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án này vào khoảng 12.636 tỉ đồng, bao gồm dự phòng phí 20%. Dự án này sẽ được trình lên Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, các bộ, ngành trung ương xin chủ trương, thống nhất cụ thể phương án đầu tư trước khi trình Chính phủ chủ trương thực hiện. (theo Tuổi Trẻ)