Việc làm

3 tàu cá Việt Nam trú bão tại PHILIPPINES.

Hiện nay, có ba tàu cá Việt Nam đang trú bão ở cảng Olongapo, Philippines. Đó là các tàu cá mang ký số QNg 90594 của ông Bùi Đức Thanh, tàu QNg 90909 của anh Trần Văn Tưởng cùng trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Một tàu cá khác mang ký số QNa 91207 của ông Trần Công Thái trú ở Quảng Nam. Mỗi tàu có ước chừng khoảng 45 ngư dân.

Ba tàu này đang hành nghề câu mực ở 14 vĩ độ Bắc, 115 độ kinh Đông thì chỉ mới nghe tin cơn bão đang hình thành. Đến khi bão số 6 mạnh lên thì các tàu đang ở 15 đến 16 độ vĩ bắc, 116 độ kinh Đông. Không thể quay vào đất liền, các tàu này đã đi chếch ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão nên đã vào vùng biển của Phi.

Khi có tin báo từ biên phòng địa phương, chính phủ Việt Nam đã can thiệp, đề nghị phía Phi cho các tàu và ngư dân vào lánh nạn tại cảng Olongapo.

Hiện tại ba chiếc tàu nói trên đã cạn kiệt nhiên liệu nên chưa thể quay về. Để về đến Việt Nam, mỗi tàu cần đến 3.000 lít dầu.

Theo ông Bùi Đức Thanh, một trong ba chủ tàu nói trên kể lại: cá nhân ông mang theo 2.000.000₫ tiền mặt. Gặp một người Philippines có cảm tình với người Việt Nam nên đã tận tình giúp đỡ bằng cách đưa ông Thanh vào đất liền đổi tiền Việt sang tiền peso. Sau đó người này cùng một số người Phi tốt bụng khác đã cứu trợ cho đồ hộp. Với số tiền đổi được, ông Thanh mua được 4 ký thịt, một ít rau xanh.

Các chủ tàu nói trên đang loay hoay chưa biết làm sao để quay về lại Việt Nam. Tiền mang theo cũng đã cạn (thường chỉ có chủ tàu mang tiền mặt theo, những ngư dân làm thuê thường là nghèo. Họ chỉ chờ xong chuyến đi thì mới được chia tiền). Người nhà đang bối rối không biết làm sao xoay đủ nguồn tiền mua dầu, mà xoay được tiền cũng không biết gửi sang cho chủ tàu bằng cách nào.

Mong nhà nước hỗ trợ phần nào cho các ngư dân đang tránh bão ở cảng Olongapo, Philippines về tài chính và thủ tục để các ngư dân sớm về lại đất nước.

Bão số 6 là cơn bão đang chuyển hướng vào Bình Định đến Khánh Hoà tối nay.

P/s: Nguồn ảnh và clip do các ngư dân trên ba tàu tránh bão ở Phi gửi cho mình.
Luong Thi Diep Đặng Phúc Điền

FB Lâm Nguyễn

Chuyên mục:Việc làm