Văn hóa

Nhức nhối tình trạng sử dụng ma túy ở giới trẻ

Nhiều vụ việc được phát hiện

Hơn 100 người dương tính với ma túy vừa được lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng phát hiện khi bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar TV Club tại số 207 đường Nguyễn Chí Thanh (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Dưới ánh đèn mờ, dù đã quá giờ kinh doanh nhưng hàng trăm thanh niên nam, nữ vẫn quay cuồng trong tiếng nhạc. 226 người, bao gồm cả nhân viên của quán đã được đưa về trụ sở công an để làm việc, 114 người sau đó được xác định dương tính với ma túy. Tại quán bar này, lực lượng chức năng cũng phát hiện 24 viên thuốc lắc, 4 gói ketamine cùng 11 điếu cần sa.

Quán bar TV Club, số 207 đường Nguyễn Chí Thanh (Đà Nẵng), nơi phát hiện có 114 người dương tính với ma túy. Ảnh: CA

Trước đó, đầu tháng 5/2019, dư luận Đà Nẵng cũng bày tỏ sự lo lắng khi ngày càng có nhiều thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện trên địa bàn. Trong đó phải kể đến vụ đột kích vũ trường New Phương Đông, nằm trên đường Đống Đa, phường Thuận Phước đã phát hiện 75 thanh niên nam, nữ dương tính với ma túy.

Chưa kịp lắng xuống, lực lượng chức năng Đà Nẵng lại tiếp tục phát hiện 80/130 người dương tính với ma túy và 4 người có hành vi tàng trữ chất ma túy tại quán bar F3 Club (địa chỉ ở số 54 đường Chi Lăng, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu)…

Đáng nói, không chỉ tại các quán bar, vũ trường, nhiều đối tượng còn sử dụng ma túy để mở tiệc, mua vui đãi bạn tại các căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, phòng karaoke… Không ít trong số đó, người trong cuộc chỉ ở lứa tuổi mười chín, đôi mươi. Gần đây nhất là vụ Công an quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) khởi tố và bắt tạm giam Võ Công Nghĩa (trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) về tội mua bán trái phép ma túy.

Mới chỉ 19 tuổi, Nghĩa cùng Vũ Minh Tuấn (22 tuổi, quê huyện Phước Sơn, Quảng Nam) tổ chức mở tiệc ma túy để mừng sinh nhật. Trong lúc Nghĩa, Tuấn và những người bạn đang say sưa bay lắc ở quán karaoke thì bị công an ập vào khống chế.

Tình trạng thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ được phát hiện ở các thành phố mà còn đang tiếp diễn phức tạp ở những vùng quê vốn yên bình cho thấy, ma túy đang từng ngày len lỏi vào cuộc sống của giới trẻ. Nếu không có sự tuyên truyền, giáo dục đúng nhằm nâng cao nhận thức, cảnh giác, đối tượng này sẽ rất dễ sa ngã vào những cám dỗ của tệ nạn.

Tuyên truyền có vai trò quan trọng

Là con đường ngắn nhất dẫn đến tội phạm, không chỉ hủy hoại sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng, hàng loạt những vụ phạm tội, giết người man rợ đều có nguyên nhân từ việc sử dụng ma túy.

Một buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Đà Nẵng.

Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Đà Nẵng, những năm gần đây, tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh các loại như: Heroin, ma túy đá… xuất hiện thêm nhiều loại chất gây nghiện mới, lan tỏa nhanh chóng trong giới trẻ như: Thuốc lắc, lá khát, bóng cười, nấm ảo giác, cỏ Mỹ, tem giấy… là hồi chuông cảnh báo.

Tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian qua đã thực hiện việc lồng ghép nhiều nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng chống HIV/AIDS với các mô hình: “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hay các hội thi tuyên truyền về phòng, chống ma túy với chủ đề “Thanh thiếu niên nói không với chất cấm”; qua đó đã huy động được đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực.

Đặc biệt, với việc vận động các gia đình, tộc họ, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đăng ký “không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, duy trì chuyên đề về phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, mại dâm với tần suất 2 buổi/tuần trên các phương tiện truyền thanh địa phương đã và đang góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên các địa bàn.

“Tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là giới trẻ, đối tượng thường hay muốn thể hiện bản thân, ham muốn tìm cảm giác lạ nên rất dễ bị lôi kéo, rủ rê vào tệ nạn ma túy. Vì vậy, với việc đa dạng cách làm trong công tác tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân về tác hại của ma túy, cũng như những hệ lụy mà nó gây ra để phòng tránh” – ông Lương Vĩnh Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Đà Nẵng, 9 tháng qua, Cơ sở xã hội Bầu Bàng đã tiếp nhận đưa vào cắt cơn cai nghiện cho 590 người nghiện (trong đó có 109 người cai nghiện tự nguyện), giải quyết cho về cộng đồng 453 người. Hiện cơ sở này đang quản lý, cai nghiện, giáo dục, dạy nghề cho 565 học viên.

Tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng, mọi công tác tổ chức cai nghiện được thực hiện đồng bộ và chặt chẽ từ: Tiếp nhận, phân loại, quản lý, tư vấn, giáo dục phục hồi hành vi nhân cách, tổ chức lao động trị liệu, bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống thẩm lậu các chất kích thích. Tại đây, học viên được tham gia học văn hóa, học nghề và lao động trị liệu; xem ti vi, đọc sách báo, gọi điện thoại cho gia đình hàng ngày, định kỳ hàng tuần được thăm gặp gia đình; tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao với các địa phương, đơn vị…

Đặc biệt, hàng năm Cơ sở xã hội Bầu Bàng còn phối hợp với Trường Cao đẳng nghề số 5 Bộ Quốc phòng, Trường Đại học Xây dựng miền Trung, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đà Nẵng mở đào tạo các lớp nghề điện dân dụng, sửa chữa xe máy, kỹ thuật xây dựng cho các học viên tại cơ sở; tổ chức lớp dạy văn hóa, xóa mù chữ, cũng như các lớp chuyên đề giáo dục sức khỏe, pháp luật, đội hình đội ngũ, kỹ năng phòng tránh tái nghiện cho học viên.

Bên cạnh cai nghiện tập trung, công tác cai nghiện tại gia đình – cộng đồng, quản lý và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai nghiện cũng được thành phố Đà Nẵng triển khai hiệu quả. Theo đó, tất cả học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện tập trung đều được các địa phương phối hợp với gia đình đón về cộng đồng, được chính quyền, đoàn thể cùng gia đình chăm lo giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

Thành phố Đà Nẵng có 647 người đang được quản lý sau cai. Từ các giải pháp tuyên truyền để phòng ngừa, hỗ trợ sau cai nghiện để hòa nhập và tránh nguy cơ tái nghiện, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy, góp phần vào mục tiêu an sinh xã hội trên địa bàn.

BÙI MINH- https://baongaynay.com/da-nang-nhuc-nhoi-tinh-trang-su-dung-ma-tuy-o-gioi-tre/

Chuyên mục:Văn hóa