Du lịch

PHÁ NÚI DỰNG CHÙA…

Bên cạnh Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, một ngọn núi đã bị phá để tạo mặt bằng xây dựng một ngôi chùa hoành tráng. Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Bởi lẽ đạo Phật trọng lẽ hiếu sinh, phá núi chặt cây là hủy hoại sự sống của cỏ cây, muông thú, bây giờ gọi là tàn phá thiên nhiên, hủy hoại môi trường. Chả thế mà xưa vua Trần Thái Tông chán cảnh làm vua, bèn bỏ kinh thành lặn lội lên Yên Tử xin tu với sư Phù Vân. Trần Thủ Độ đến khuyên nhưng vua không về, Thủ Độ bèn ra lệnh: Vua ở đâu triều đình ở đó, nên sẽ xây lầu các, cung điện ngay tại Yên Tử.

Thấy thế, sư Phù Vân sợ quá, bảo Trần Thái Tông về kinh “kẻo hại núi rừng của đệ tử”. Thái Tông đành xuống núi…

Xưa các cụ làm chùa đều khiêm nhường, dựa vào núi rừng làm chùa, chùa cũng lẫn vào cây đá, hài hòa với tự nhiên, không cốt to lớn để thu hút nhiều người như ngày nay. Mấy năm nay chùa mọc lên như nấm nhưng Phật pháp xem chừng xa vời, Phật cũng bị nhiều người coi như thần Tài, thần Lộc.

Chả thế mà một nữ sĩ quan an ninh ra tòa trong vụ sửa điểm ở Hà Giang thành thực cho rằng sửa điểm là làm phúc, là tạo phúc cho mình… Nếu coi sửa điểm, từ trượt thành đỗ là làm phúc thì họ sửa được càng nhiều thì phúc càng lớn và họ sẽ cố làm, bất chấp pháp luật. Không biết sĩ quan này học được triết lý đó ở đâu?

Nâng điểm cho một người thì sẽ có một người đáng đỗ mà bị trượt oan. Chưa kể lâu dài, những trò dốt lên làm quan chức Công an, Tòa án, làm chuyên môn như bác sĩ, kỹ sư… sẽ gây hậu quả khôn lường. Nghĩ mà buồn cho thời buổi kim tiền.

Lại nói về Lũng Cú, đây là vùng đất tột bắc của Tổ Quốc, mang văn hóa của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây, nay nhét mấy công trình kiểu đồng bằng Bắc Bộ vào đó là phá vỡ cảnh quan, môi sinh văn hóa của cả một vùng đất. Không phải là người dân Hà Giang nhưng tôi cũng thấy tự ái, tức giận thay cho bà con.

(A 2: Ngày 22/6/2016, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh tới động thổ – Sau đó không lâu anh này được về Hà Nội, em gái ra tòa…

Ảnh: baohagiang.vn).Nguyễn Phan Khiêm

Chuyên mục:Du lịch, Văn hóa

Tagged as: